More

  8 phong cách lãnh đạo phổ biến nhất hiện nay

  Để trở thành nhà lãnh đạo tốt hơn trong tương lai, chúng ta cần biết chúng ta đang đứng ở đâu hôm nay. Để giúp bạn hiểu tác động của từng loại nhà lãnh đạo đối với một công ty, tôi sẽ giải thích 8 trong số các loại phong cách lãnh đạo phổ biến nhất hiện nay và hiệu quả của chúng.

  1. Lãnh đạo dân chủ

  Hiệu quả chung

  Lãnh đạo dân chủ là chính xác theo nghĩa đen của nó – nhà lãnh đạo đưa ra quyết định dựa trên đầu vào của mỗi thành viên trong nhóm. Mặc dù anh ấy hoặc cô ấy thực hiện cuộc gọi cuối cùng, mỗi nhân viên có tiếng nói bình đẳng về định hướng của dự án.

  Lãnh đạo dân chủ là một trong những phong cách lãnh đạo hiệu quả nhất vì nó cho phép nhân viên cấp thấp thực thi quyền lực mà họ sẽ cần sử dụng một cách khôn ngoan trong các vị trí tương lai mà họ có thể nắm giữ. Nó cũng giống như cách các quyết định có thể được đưa ra trong các cuộc họp hội đồng công ty.

  Ví dụ, trong một cuộc họp hội đồng công ty, một nhà lãnh đạo dân chủ có thể cung cấp cho nhóm một vài lựa chọn liên quan đến quyết định. Sau đó họ có thể mở một cuộc thảo luận về từng lựa chọn. Sau một cuộc thảo luận, nhà lãnh đạo này có thể cân nhắc những suy nghĩ và phản hồi của hội đồng quản trị, hoặc họ có thể mở quyết định này để bỏ phiếu.

  2. Lãnh đạo độc đoán

  Hiếm khi hiệu quả

  Lãnh đạo độc đoán là ngược lại với lãnh đạo dân chủ. Trong phong cách lãnh đạo này, nhà lãnh đạo đưa ra quyết định mà không lấy ý kiến ​​của bất kỳ ai báo cáo cho họ. Nhân viên không được xem xét cũng như không được tư vấn trước một hướng, và dự kiến ​​sẽ tuân thủ quyết định theo thời gian và tốc độ do nhà lãnh đạo quy định.

  Một ví dụ về điều này có thể là khi người quản lý thay đổi giờ làm việc của nhiều nhân viên mà không hỏi ý kiến ​​bất cứ ai – đặc biệt là các nhân viên bị ảnh hưởng.

  Thành thật mà nói, phong cách lãnh đạo này thật đáng chê trách. Hầu hết các tổ chức ngày nay không thể duy trì một nền văn hóa bá quyền như vậy mà không mất nhân viên. Tốt nhất là giữ cho sự lãnh đạo cởi mở hơn đối với trí tuệ và quan điểm của phần còn lại của đội.

  3. lãnh đạo Laissez-Faire

  Đôi khi hiệu quả

  Nếu bạn nhớ tiếng Pháp thời trung học, bạn sẽ cho rằng chính xác rằng lãnh đạo Laissez-Faire là hình thức lãnh đạo ít xâm phạm nhất. Thuật ngữ tiếng Pháp “laissez faire” dịch theo nghĩa đen là “hãy để họ làm” và các nhà lãnh đạo nắm lấy nó có khả năng gần như toàn bộ quyền lực đối với nhân viên của họ.

  Ví dụ, trong một công ty khởi nghiệp trẻ, bạn có thể thấy một nhà sáng lập công ty laissez-faire, người lãnh đạo không đưa ra chính sách văn phòng lớn nào xung quanh giờ làm việc hoặc thời hạn. Họ có thể đặt niềm tin hoàn toàn vào nhân viên của mình trong khi họ tập trung vào các hoạt động chung của việc điều hành công ty.

  Mặc dù lãnh đạo laissez-faire có thể trao quyền cho nhân viên bằng cách tin tưởng họ làm việc theo cách họ muốn, nhưng điều đó có thể hạn chế sự phát triển của họ và bỏ qua các cơ hội phát triển quan trọng của công ty. Do đó, điều quan trọng là phong cách lãnh đạo này phải được kiểm soát.

  4. Lãnh đạo chiến lược

  Hiệu quả chung

  Các nhà lãnh đạo chiến lược ngồi ở giao điểm giữa các hoạt động chính của công ty và các cơ hội phát triển của công ty. Anh ta hoặc cô ta chấp nhận gánh nặng lợi ích điều hành trong khi đảm bảo rằng điều kiện làm việc hiện tại vẫn ổn định cho những người khác.

  Đây là một phong cách lãnh đạo đáng mơ ước ở nhiều công ty vì tư duy chiến lược hỗ trợ nhiều loại nhân viên cùng một lúc. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo vận hành theo cách này có thể tạo tiền lệ nguy hiểm liên quan đến số lượng người họ có thể hỗ trợ cùng một lúc, và hướng đi tốt nhất cho công ty thực sự là gì nếu mọi người đều đi theo con đường của họ mọi lúc.

  5. Lãnh đạo chuyển đổi

  Đôi khi hiệu quả

  Lãnh đạo chuyển đổi luôn “biến đổi” và cải thiện các quy ước của công ty. Nhân viên có thể có một bộ nhiệm vụ và mục tiêu cơ bản mà họ hoàn thành mỗi tuần hoặc mỗi tháng, nhưng nhà lãnh đạo liên tục đẩy họ ra khỏi vùng thoải mái của họ.

  Khi bắt đầu một công việc với loại lãnh đạo này, tất cả nhân viên có thể nhận được một danh sách các mục tiêu cần đạt được, cũng như thời hạn để đạt được chúng. Mặc dù ban đầu các mục tiêu có vẻ đơn giản, người quản lý này có thể bắt kịp tốc độ của thời hạn hoặc đưa ra cho bạn nhiều mục tiêu thách thức hơn khi bạn phát triển cùng công ty.

  Đây là một hình thức lãnh đạo được khuyến khích cao trong số các công ty có tư duy phát triển vì nó thúc đẩy nhân viên nhìn thấy những gì họ có khả năng. Nhưng các nhà lãnh đạo chuyển đổi có thể có nguy cơ đánh mất các đường cong học tập cá nhân của mọi người nếu các báo cáo trực tiếp không nhận được sự huấn luyện đúng đắn để hướng dẫn họ vượt qua các trách nhiệm mới.

  6. Lãnh đạo theo năng suất

  Đôi khi hiệu quả

  Các nhà lãnh đạo kiểu này là khá phổ biến ngày nay. Những người quản lý thưởng cho nhân viên của họ chính xác công việc họ làm. Một nhóm tiếp thị nhận được tiền thưởng theo lịch trình để giúp tạo ra một số lượng khách hàng tiềm năng nhất định vào cuối quý là một ví dụ phổ biến về lãnh đạo giao dịch.

  Khi bắt đầu công việc với một ông chủ giao dịch, bạn có thể nhận được một kế hoạch khuyến khích thúc đẩy bạn nhanh chóng làm chủ nhiệm vụ công việc thường xuyên của mình. 

  Ví dụ: nếu bạn làm công việc tiếp thị, bạn có thể nhận được tiền thưởng cho việc gửi 10 email tiếp thị. Mặt khác, một nhà lãnh đạo theo năng suất chỉ có thể cung cấp cho bạn một phần thưởng nếu công việc của bạn dẫn đến một lượng lớn đăng ký bản tin.

  Lãnh đạo kiểu này giúp thiết lập vai trò và trách nhiệm cho mỗi nhân viên, nhưng nó cũng có thể khuyến khích công việc tối thiểu nếu nhân viên biết nỗ lực của họ đáng giá bao nhiêu thời gian. Phong cách lãnh đạo này có thể sử dụng chương trình ưu đãi cho người lao động, nhưng họ phải nhất quán với mục tiêu của công ty và thường được sử dụng theo từng dự án.

  7. Lãnh đạo theo phong cách Coach

  Hiệu quả chung

  Tương tự như huấn luyện viên của đội thể thao, nhà lãnh đạo này tập trung vào việc xác định và nuôi dưỡng những điểm mạnh riêng của từng thành viên trong đội của mình. Họ cũng tập trung vào các chiến lược sẽ cho phép nhóm của họ làm việc tốt hơn với nhau. Phong cách này cung cấp sự tương đồng mạnh mẽ với lãnh đạo chiến lược và dân chủ, nhưng nhấn mạnh hơn vào sự phát triển và thành công của từng nhân viên.

  Thay vì buộc tất cả nhân viên tập trung vào các kỹ năng và mục tiêu tương tự, nhà lãnh đạo này có thể xây dựng một nhóm trong đó mỗi nhân viên có chuyên môn hoặc kỹ năng về một thứ gì đó khác nhau. Về lâu dài, nhà lãnh đạo này tập trung vào việc tạo ra các đội mạnh có thể giao tiếp tốt và nắm lấy các kỹ năng độc đáo của nhau để hoàn thành công việc.

  Một người quản lý với phong cách lãnh đạo này có thể giúp nhân viên cải thiện điểm mạnh của họ bằng cách giao cho họ những nhiệm vụ mới để thử, đưa ra hướng dẫn hoặc gặp gỡ để thảo luận về phản hồi mang tính xây dựng. Họ cũng có thể khuyến khích một hoặc nhiều thành viên trong nhóm phát huy thế mạnh của mình bằng cách học các kỹ năng mới từ các đồng đội khác.

  8. Lãnh đạo bảo thủ

  Hiếm khi hiệu quả

  Các nhà lãnh đạo bảo thủ thường làm theo sách vở. Phong cách lãnh đạo này có thể lắng nghe và xem xét đầu vào của nhân viên – không giống như lãnh đạo độc đoán – nhưng nhà lãnh đạo có xu hướng từ chối đầu vào của nhân viên nếu nó mâu thuẫn với chính sách của công ty hoặc thực tiễn trong quá khứ.

  Bạn có thể gặp một nhà lãnh đạo bảo thủ tại một công ty lớn hơn, lớn tuổi hơn hoặc truyền thống. Tại các công ty này, khi một đồng nghiệp hoặc nhân viên đề xuất một chiến lược mạnh mẽ có vẻ như mới hoặc phi truyền thống, các nhà lãnh đạo bảo thủ có thể từ chối nó.

  Sự phản kháng của họ có thể là do công ty đã thành công với các quy trình hiện tại và thử một thứ gì đó mới có thể lãng phí thời gian hoặc tài nguyên nếu nó không hoạt động. 

  Nhân viên theo phong cách lãnh đạo này có thể không cảm thấy bị kiểm soát như họ dưới sự lãnh đạo độc đoán, nhưng vẫn thiếu sự tự do trong việc mọi người có thể làm gì trong vai trò của họ. Điều này có thể nhanh chóng đóng cửa sự đổi mới, và chắc chắn không được khuyến khích cho các công ty đang theo đuổi các mục tiêu đầy tham vọng và tăng trưởng nhanh chóng.

  Henry Đức Mạnh lược dịch theo blog.hubspot.com

  Ads

  Bài viết mới

  Liên kết web

  Related Stories

  Stay on op - Ge the daily news in your inbox